Hàng chục dự án triệu đô của nhà đầu tư Nhật Bản đổ về Bình Định

Hiện nay, tỉnh Bình Định có 19 dự án có vốn đầu tư đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư là 90,28 triệu USD.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh này sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến với thành phố Izumisano (Nhật Bản) vào ngày 25/3.

Nội dung họp trực tuyến lần này, nhằm nắm bắt các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa hai địa phương trong thời gian qua và kế hoạch triển khai một số hoạt động thời gian sắp tới.

Thành phần tham dự cuộc họp bên phía thành phố Izumisano khoảng 60 thành viên gồm: Thị trưởng, Phó Thị trưởng, trưởng phòng phụ trách giao lưu quốc tế, người phụ trách giao lưu quốc tế, đại diện của Tập đoàn Kato.

Bên phía tỉnh Bình Định gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại Vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh.

Hàng chục dự án triệu đô của nhà đầu tư Nhật Bản đổ về Bình Định - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bình Định và chính quyền thành phố Izumisano, phủ Osaka, Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Phía thành phố Izumisano (Nhật Bản) mong muốn tổ chức cuộc họp trực tuyến mỗi năm một lần và tổ chức buổi giao lưu nghệ thuật dành cho trẻ em (trẻ em của hai bên sẽ vẽ tranh về thành phố mình và giới thiệu cho nhau).

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định và được kiểm soát, thành phố Izumisano sẽ phái cử một đại diện đến tỉnh Bình Định để phối hợp thực hiện chương trình giao lưu hữu nghị giữa hai bên.

Tỉnh Bình Định đã thiết lập mối quan hệ mật thiết với thành phố Sakai và vùng Kansai của Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Ông Kato Hitoshi – Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tại Sakai đã dành nhiều cơ hội cho tỉnh Bình Định thông qua việc hỗ trợ thúc đẩy mở rộng giao lưu kinh tế, hợp tác hữu nghị. Giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh Bình Định đến với các đối tác Nhật Bản tại các hội nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh này.

Hàng chục dự án triệu đô của nhà đầu tư Nhật Bản đổ về Bình Định - Ảnh 2.

Quy Nhơn, Bình Định – thành phố ven biển đầy tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ. Ảnh: N.Dũng.

Ngày 21/10/2019, UBND tỉnh Bình Định và chính quyền thành phố Izumisano, phủ Osaka, Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên cùng tăng cường làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, tổ chức hội thảo, xúc tiến đầu tư…

Trong khi đó, tỉnh Bình Định cũng tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản trong nhiều năm liền.

Đã có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Định ở các lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, chế tạo, xuất khẩu lao động, y tế, gỗ, ván ép, hệ thống cấp, thoát nước, thủy sản, rau sạch với các nhà đầu tư là Tập đoàn Kato, Tập đoàn Toshiba, Tập đoàn Sparx, Tập đoàn Kumagaigumi, Tập đoàn Bệnh viện Hyogo,  Công ty TNHH Fujiwara…và mới đây nhất Tập đoàn Brain Works đến nghiên cứu hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Công ty Raycean INC, Công ty Maruwa Biochemic al (MBC), Công ty Hagihara, Công ty Office Agentoa Co.,Ltd, Công ty Okada Manufacturing, Công ty Mori Farm, Công ty Suydensya Manufacturing, Công ty Naru Takano đến tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư nông nghiệp.

Ngoài ra, còn có Tập đoàn NTT DATA là tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản chuyên về công nghệ thông tin trong lĩnh vực giải pháp gia công phần mềm và các ứng dụng web, nghiên cứu và tư vấn công nghệ cho nước ngoài.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 19 dự án có vốn đầu tư đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư là 90,28 triệu USD.

Nguồn: Báo Dân Việt./.

Hotline: 03535.1.0505