Dự báo bất ngờ về thị trường bất động sản Quý 2

Dự báo bất ngờ về thị trường bất động sản Quý 2

Theo nhận định của giới chuyên gia, với những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô cũng như tình hình kiểm soát tốt dịch Covid-19 thì diễn biến thị trường BĐS tiếp tục tươi sáng trong Quý 2 này. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn phát triển ổn định sau khi cơn sốt đất khắp nơi được kiểm soát.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, nhìn chung các phân khúc, loại hình của thị trường đều hứa hẹn một kịch bản tươi sáng trong quý 2.

Trong đó, phân khúc nhà ở sẽ đón nhận nguồn cung mới những tháng đầu năm nay tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Hà Nội dự báo sẽ có khoảng 6.000-7.000 sản phẩm thuộc đa dạng các phân khúc sẽ được chào bán ra thị trường trong thời gian tới, con số này tại Tp.HCM ước chừng vào khoảng 8.000-10.000 sản phẩm. Phân khúc căn hộ vẫn là loại hình bất động sản chiếm tỷ trọng lớn ở 2 thị trường lớn nhất nước là Hà Nội và Tp.HCM.

Tình hình giao dịch trên thị trường BĐS đã và đang được cải thiện rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp loại 2 phòng ngủ tiếp tục là sản phẩm được ưa chuộng nhiều nhất.

Còn đất nền là loại hình bất động sản đang diễn ra cơn sốt ở hầu hết các địa phương đang có sự phát triển rầm rộ về hạ tầng đô thị, cũng như quy hoạch trở thành quận hoặc thành phố trong thành phố. Nhất là ở vùng ven trung tâm 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, cũng như một số địa phương phát triển mạnh về KCN như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng….

Giá đất nền ở nhiều khu vực này tăng chóng mặt trong quý 1 đầu năm nay, có nơi tăng tới 1-2 lần chỉ trong thời gian ngắn, tạo nên cơn sốt đất ảo. Tuy nhiên, một số địa phương có sự phát triển tốt về hạ tầng thời gian qua thì giá đất tăng một cách bền vững. Có thể kể tới như Đà Nẵng tăng khoảng 10-15% trong quý, khu phía Tây Hà Nội tăng khoảng 30% so với hồi cuối năm 2020;…

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì những nơi sốt ảo rất có thể nhóm đầu cơ sẽ rút khỏi thị trường, giá đất có thể quay đầu giảm và để lại nhiều hệ luỵ, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Nhận định về giá bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, giá căn hộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ được giữ nguyên, dự kiến những sản phẩm mới ra giai đoạn này có thể xây dựng được mức giá bán phù hợp hơn. Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý 1. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện hiện tượng giảm giá, cắt lỗ.

Nguồn: Báo Cafef./.

Hotline: 03535.1.0505