Bình Định muốn sân bay Phù Cát trở thành cảng hàng không quốc tế

Lượng hành khách và hàng hóa qua sân bay Phù Cát tăng hơn 25% mỗi năm. Do đó, tỉnh Bình Định kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh sân bay này thành cảng hàng không quốc tế.

Làm việc với Bộ GTVT ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đề xuất nâng cấp, mở rộng sân bay Phù Cát, cảng Quy Nhơn và các tuyến quốc lộ 19B, 19C.

Ông Long cho biết Bình Định nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Những năm qua, hạ tầng địa phương được đầu tư nhưng đến nay bộc lộ nhiều bất cập. Nhiều tuyến đường bộ không đủ làn xe, luồng cảng biển không đủ sâu, tuyến đường sắt không hoạt động nhưng cắt ngang thành phố gây chia cắt giao thông…

Trước tình hình này, ông Long kiến nghị Bộ GTVT cho phép nâng cấp mở rộng, điều chỉnh sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế. Theo thống kê, giai đoạn 2016-2019, lượng hành khách và hàng hóa về sân bay này tăng hơn 25% mỗi năm.

Nang cap san bay Phu Cat anh 1
Sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ảnh: Minh Hoàng.

Đối với cảng Quy Nhơn, Bình Định đề xuất Bộ GTVT đưa vào kế hoạch trung hạn 2021-2025 để đầu tư nâng cấp, mở rộng, vét luồng cảng từ âm 11 m xuống âm 13 m, để đáp ứng cho tàu 50.000 DWT.

Về tuyến đường sắt Diêu Trì – Quy Nhơn dài hơn 10 km, lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết đoạn này không có tàu chạy hơn 3 tháng qua. Tuy nhiên, đoạn đường sắt này đang cắt đôi TP Quy Nhơn khiến xe từ tây sang đông phải đi đường vòng. Do đó, địa phương xin chuyển đường này thành đường sắt đô thị hoặc phương án khác để thuận lợi cho việc đấu nối vào hạ tầng giao thông.

Ngoài ra, Bình Định cũng đề xuất Bộ GTVT hỗ trợ vốn cho các dự án như mở rộng quốc lộ 19B và quốc lộ 19C thành 2 làn xe, mở rộng quốc lộ 1 qua phường Bình Định (thị xã An Nhơn), mở rộng mặt đường đoạn từ nút giao thông cầu Gành đến quốc lộ 1; làm tuyến tránh quốc lộ 1 qua thị trấn Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn) và thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát) 4 làn xe thay vì 2 làn.

Với cao tốc Bắc – Nam qua Bình Định, lãnh đạo tỉnh Bình Định đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ làm tuyến đường trong giai đoạn 2021-2025. Trong 2 phương án Bộ GTVT đưa ra trước đó, tỉnh chọn phương án làm cao tốc cách quốc lộ 1 khoảng 3-4 km về phía đông, để thuận lợi cho việc kết nối cảng Quy Nhơn và hầm Cù Mông nối với Phú Yên.

Nang cap san bay Phu Cat anh 2
Quốc lộ 19 nối sân bay Phù Cát về cảng Quy Nhơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Trước các đề xuất của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết địa phương cần báo cáo Thủ tướng theo hướng cho phép Bộ GTVT đầu tư nâng cấp quốc lộ 19. Còn các tuyến tránh quốc lộ 1, tỉnh nghiên cứu đề án tổng thể và xây dựng kế hoạch nâng cấp sau khi tập trung vốn cho cao tốc Bắc – Nam. Riêng những “điểm đen” trên quốc lộ, Tổng cục Đường bộ sẽ phối hợp để khắc phục.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị Cục Hàng không định hướng sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế; việc nâng cấp có thể làm sau năm 2030 khi sân bay đã đáp ứng các điều kiện hàng không dân dụng quốc tế và tiêu chí riêng do Bộ GTVT đề xuất.

Đối với tuyến đường sắt Quy Nhơn – Diêu Trì, Cục Đường sắt sẽ phối hợp cùng địa phương nghiên cứu có nên duy trì hay không. Nếu tiếp tục hoạt động thì cần đề xuất cho mở nút giao thông để kết nối đông – tây của Quy Nhơn không bị cản trở.

Nguồn: Báo Zing./.
Hotline: 03535.1.0505